Lê Nguyễn Solutions nhà phân phối Camera Tiandy | Camera Hikvision | Camera Dahua | Camera Seetong | Smart Lock !

Viettel hợp tác Microsoft thúc đẩy chuyển đổi số

Viettel Solutions cùng Microsoft hợp tác trong 5 chủ đề, giai đoạn đầu hướng tới khai thác cloud, phổ biến ChatGPT tại Việt Nam, ngày 9/6.

Tổng công ty Giải pháp Doanh nghiệp (Viettel Solutions) là thành viên của Tập đoàn Viettel. Sau thỏa thuận, hai bên hướng tới hình thành quan hệ đối tác chiến lược nhằm thúc đẩy, tạo điều kiện ứng dụng các giải pháp của Viettel và Microsoft tới khách hàng cuối trong lĩnh vực thương mại cũng như hành chính công.

Thỏa thuận này nhằm hiện thực hóa mục tiêu đưa chuyển đổi số đi sâu vào cuộc sống của mọi người của Tập đoàn Viettel. Lãnh đạo đơn vị cho biết: “Cứ có mục tiêu là có thể tìm ra cách hiện thực hóa”. Về ngắn hạn, đơn vị kỳ vọng mỗi người Việt đều có tài khoản lưu trữ trên cloud và trợ lý ảo trên nền tảng ChatGPT (mô hình ngôn ngữ phát triển bởi OpenAI).

Viettel Và Microsoft Ký Thỏa Thuận Hợp Tác. Ảnh: Nguyễn Hòa

Viettel và Microsoft ký thỏa thuận hợp tác. Ảnh: Nguyễn Hòa

Những năm gần đây, chuyển đổi số đã không còn là thuật ngữ quá mới. Dù đang xuất hiện nhiều hơn trong các ứng dụng hàng ngày nhưng với đa số người dân Việt Nam, chuyển đổi số vẫn là thứ gì đó rất lạ.

Câu chuyện này có những nét tương đồng với thời kỳ điện thoại di động bắt đầu xuất hiện trên thị trường. Thời ấy, điện thoại với giá dịch vụ viễn thông đắt đỏ, là đặc quyền dành cho những người “có điều kiện”. Ở nhóm còn lại, điện thoại di động là thứ gì đó nghe rất quen nhưng hầu hết nằm ngoài tầm với. Cùng với sự tham gia của Viettel, một hành trình mới bắt đầu cho mục tiêu mỗi người Việt có một điện thoại di động…

Trở lại với việc hợp tác, lãnh đạo Viettel cho biết tập đoàn cũng như Chính phủ và các bộ ngành ở Việt Nam rất quan tâm tới mục tiêu đưa ứng dụng chuyển đổi số đi sâu hơn nữa vào cuộc sống người dân. Microsoft là ông lớn công nghệ toàn cầu với nền tảng điện toán đám mây Azure hay trí tuệ nhân tạo OpenAI, có vai trò cộng hưởng sức mạnh, mang công nghệ của kỷ nguyên số đi sâu vào cuộc sống người dân Việt Nam.

“Microsoft từng chứng minh mỗi chiếc máy tính là một hệ điều hành Windows. Giờ đây, khi điện thoại thông minh đã phổ cập, mỗi người cũng nên có tài khoản lưu trữ trên cloud cùng trợ lý ảo như ChatGPT. Như vậy chuyển đổi số mới có thể có tác động sâu rộng, góp ích trực tiếp cho việc thay đổi, nâng cao chất lượng sống người dùng”, lãnh đạo Viettel nói.

Hai Đơn Vị Trao Đổi Trong Buổi Ký Kết. Ảnh: Nguyễn Hòa

Hai đơn vị trao đổi trong buổi ký kết. Ảnh: Nguyễn Hòa

Hiện nay vẫn có những rào cảm khiến thành tựu công nghệ của Microsoft chưa phổ biến, đặc biệt là trong lĩnh vực hành chính công. Việt Nam mong muốn một hệ thống lưu trữ đám mây được đặt máy chủ và tuân thủ pháp luật Việt Nam. Viettel là đối tác phù hợp, giúp lấp khoảng trống này với cơ sở hạ tầng lớn về cloud.

Ở chiều ngược lại, Viettel mong muốn phía Microsoft sẽ mang tới hệ sinh thái đám mây đầy đủ nhất để người dùng thừa hưởng những thành quả công nghệ giống như các nước đang phát triển. Hiện tại đã có công nghệ 5G của Viettel, tạo nền tảng quan trọng cho việc thúc đẩy số hóa.

Với trợ lý ảo như ChatGPT, rất nhiều người Việt Nam hào hứng, thích thú trước sự thông minh, tự nhiên khi trải nghiệm. Tuy nhiên, trợ lý ảo này sẽ hữu ích hơn nữa nếu kho dữ liệu mà nó nạp vào là đúng đắn. Làm được điều này, đây sẽ là công cụ hữu ích, hỗ trợ một triệu công chức Việt Nam trong công việc hàng ngày.

Trong vai trò nhà mạng lớn tại Việt Nam, Viettel tự tin có đủ cơ sở dữ liệu để nạp vào chatbot ChatGPT. Tập đoàn hiểu hệ thống pháp luật và cơ sở hạ tầng được đầu tư lớn, đáp ứng quy định đồng thời giúp đẩy nhanh tốc độ hợp tác với Microsoft.

Hướng tới mô hình hợp tác hai bên cùng có lợi, Microsoft Việt Nam tin rằng đẩy mạnh hợp tác với Viettel không chỉ là kinh doanh mà còn hướng tới mục đích xa hơn “cùng nhau kiến tạo xã hội số”. Việc thúc đẩy chuyển đổi số, đặc biệt trong lĩnh vực hành chính công sẽ góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam so với các quốc gia trong khu vực cũng như thế giới.

Minh Tú


Nguồn : https://vnexpress.net/viettel-hop-tac-microsoft-thuc-day-chuyen-doi-so-4623649.html

Bài viết liên quan

AI tạo 15 tỷ bức ảnh chỉ trong một năm

Trong vòng một năm, AI đã tạo ra hơn 15 tỷ bức ảnh, trong khi...

Tình trạng Gen Z ngày làm một giờ, lương trăm nghìn USD ở Google

Devon, kỹ sư phần mềm hơn 20 tuổi, được Google trả 150.000 USD một năm...

YouTube ‘ép’ người dùng xem quảng cáo hoặc trả phí

Một số người dùng tại Việt Nam cho biết họ bị YouTube vô hiệu hóa...

Thêm hai lỗi mới, tuyến cáp APG 8 tháng chưa khôi phục

Tuyến cáp quang biển APG gặp sự cố từ cuối 2022, nhưng đến nay chưa...

Lỗ hổng đe dọa ví tiền số của người dùng

Khoảng 80% người dùng tiền điện tử bị đe dọa bởi lỗ hổng BitForge nhắm...

Musk thừa nhận đùa về trận đấu với Zuckerberg

Elon Musk cho biết ban đầu ông chỉ đùa khi đưa ra lời khiêu chiến,...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0333653968
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon
Liên Hệ